top of page

VĂN HOÁ SPEAK OUT | NƠI TÂM TƯ CHUYỂN HOÁ THÀNH LỜI

Thông tin chi tiết và link đăng ký tại: www.nguoc.org/thainguyenyc Hạn chót: Muộn nhất 02 ngày trước sự kiện (dành cho trại sinh), muộn nhất 05 ngày trước sự kiện (dành cho nhân sự).

—------------

Đã bao lâu rồi, bạn vẫn đang cố giữ trong lòng những tâm tư chẳng biết thổ lộ với ai. Vài ba lần quyết tâm sẽ nói với đối phương, nhưng khi đối diện người ấy, lại chỉ lắp bắp đôi ba lời rồi lại thôi. Người ta thường nói, lời nói có sức nặng của riêng chúng, không phải như vài cơn gió nhẹ thổi qua tai, không cần phải đùng đùng như sấm chớp. Rằng bản thân có thể nghe bao nhiêu câu từ đối phương, nhưng mỗi khi tới lượt bản thân lên tiếng, bạn lại ngại thổ lộ những lời cắt giấu trong lòng bấy lâu. Đôi khi, nói lên tiếng lòng của bạn là một cách để mọi người hiểu nhau hơn. Là một dịp để chúng ta nhìn nhận lại những quan điểm của nhau, mà những cơ hội ấy, lại có thể được biểu đạt dễ dàng và rõ ràng nhất qua những lời nói. Nói thẳng là một cách biểu đạt chân thật, nhưng để mài giũa được độ tinh xảo, bản thân người nói cần đặt một chút khéo léo vào đó nữa.


Đến với NGƯỚC, chúng mình không chỉ được tham gia trong quá trình chiêm nghiệm về vũ trụ riêng của bản thân, mà là khoảnh khắc chúng ta được lắng nghe và chia sẻ. Vậy, nếu muốn lời mình nói ra được truyền đạt đến người nghe hiệu quả và họ hiểu được những thông điệp và ngụ ý người nói muốn truyền tải, người nói cần học cách lắng nghe trước. Ở mái nhà chung mang tên NGƯỚC, sự tương quan của người nói và người nghe luôn được liên kết mật thiết với nhau. Các NGƯỚC NGẦU được khuyến khích lắng nghe đối phương và hồi đáp lại một cách chân thành nhất có thể . Khi một người nói, những người còn lại sẽ thành tâm lắng nghe. Sự lắng nghe khiến những lời thốt ra đều mang trong chúng một quá trình đặc biệt để có thể được truyền tải thành công đến người nghe.


Nghệ thuật của nói thẳng


Trong những cuộc trò chuyện, nói thẳng có thể giúp người nghe hiểu rõ tình hình hơn mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian để hiểu được những vấn đề không liên quan đến vấn đề chính của cuộc thảo luận. Tuy nhiên, sự chân thành không phải lúc nào cũng nhận lại được những gì được trao đi, nếu không được truyền tải khéo léo, người nghe có thể cảm thấy tổn thương và lời nói dần mất đi giá trị cốt lõi ban đầu của chúng. Khi đứng trước những bất công và phân biệt đối xử, chúng ta cần hành động ngay và khi đó lời nói sẽ là công cụ bảo vệ những người yếu thế và vô tội trong hoàn cảnh ấy. Chúng ta có quyền “say no” với những việc quá sức của bản thân hoặc chưa đủ nguồn lực để thực hiện để chất lượng công việc được đảm bảo và được giao cho những người có khả năng đảm nhiệm.


Vì sao nói thẳng lại có vai trò quan trọng đến thế?


Về mặt khách quan: Việc thẳng thắn trong phát ngôn tạo môi trường minh bạch cho tổ chức, là động lực để một tập thể có thể phát triển tốt và đi xa hơn trong tương lai. Nhận được sự góp ý đúng lúc có thể giúp một tổ chức giải quyết các vấn đề kịp thời.


Về mặt chủ quan: Khi các cá nhân được nói lên ý kiến của mình, các bạn có cơ hội được nhìn nhận lại bản thân và có thể bước ra khỏi rào cản tâm lý để nói lên quan điểm, góc nhìn của mình, là một cách để thể hiện bản sắc của bản thân giữa tập thể theo cách chuẩn mực. Các bạn còn có thể sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình một cách phù hợp và đôi khi là giành lại sự công bằng cho chính mình. Vấn đề sẽ mãi không được giải quyết một cách rõ ràng nếu cá nhân giữ trong lòng, nói lên quan điểm của bản thân là một cách thể hiện sự nhiệt huyết đối với tổ chức và góp phần xây dựng tổ chức tốt hơn.


Văn hóa Speak Out và sự liên hệ mật thiết đến tư duy phản biện.


Tư duy phản biện vẫn đang không ngừng khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của mình trong thế giới ngày nay, khi giao tiếp chính là chìa khoá để mở ra những cánh cửa cơ hội mới và là một trong những kỹ năng sống được chú trọng phát triển nhiều nhất của con người, đặc biệt là những người trẻ cầu tiến có xu hướng đi lên. Trong một tập thể, người có tư duy phản biện có thể khẳng định được vai trò của họ, xác định được những điểm mạnh, điểm yếu trong từng trường hợp cụ thể. Trong các tình huống đặc biệt, người có tư duy phản biện sẽ có khả năng cao được đóng góp ý kiến và được lắng nghe nhiều hơn bởi đa số và sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào những cuộc thảo luận quan trọng, trong đó họ có thể được tham gia trong việc đưa ra quyết định trong những kế hoạch quan trọng của tổ chức, từ đó dẫn đến những hiệu quả tích cực và sự cải tiến vượt bậc trong tương lai.

-------------------------------------------

NGƯỚC - YOUTH LOOK UP!

👁 Fanpage: www.fb.nguoc.org

👁 Instagram: www.ins.nguoc.org

👁 Email: youthlookup@nguoc.org

👁 Website: www.nguoc.org

👁 LinkedIn: www.linkedin.nguoc.org

👁 Youtube: www.youtube.nguoc.org

👁 TikTok: www.tiktok.nguoc.org


14 views0 comments

コメント


bottom of page