top of page

THÁNG 6 LƯNG CHỪNG


12 tháng, đến nay đã trôi qua nửa năm với những chênh vênh trong màu chói chang, rực rỡ của nắng hạ, hoa phượng đỏ và bằng lăng tím. Ấy vậy mà con người chẳng mấy khi đoái hoài đến “giây phút giữa chừng” tưởng như nhỏ nhoi mà yên bình đến lạ của cuộc sống hay của chính mình.


Ý nghĩ về sự lửng lơ vẫn theo đuổi con người ta từ khi biết thế nào là lửng lơ. Từ khi một đứa trẻ đến tuổi “dở dở ương ương” với những cuộc cải biên suy nghĩ và khát khao được thể hiện mình, bên cạnh việc khám phá thế giới, cho đến lúc trưởng thành hơn một chút thì sự lưng chừng, lửng lơ ấy lại hoá thành những quyết định giữa ngã rẽ cuộc đời, giữa công cuộc tìm kiếm bản thân. Phải chăng tới lúc chúng ta bớt cảm thấy chông chênh, thì ngày Quốc tế Thiếu nhi mới thực sự không còn nằm trong “từ điển mong đợi” của chúng ta nữa? Tháng 6, bắt đầu với ngày về trẻ em, những mầm non tương lai của nhân loại: Quốc tế thiếu nhi (01/06).


Vốn dĩ sự lưng chừng ấy chẳng nên kéo dài. Cuộc đời không cho ta nhiều thời gian để chững lại, nhưng có một nơi luôn gồng gánh, sẻ chia và chấp nhận những khoảnh khắc đó vô điều kiện, chính là “gia đình”. Tháng 6, trùng hợp làm sao khi mà bắt đầu bằng sự tôn trọng, bảo vệ trẻ em, để rồi kết thúc bằng hơi ấm và tình thương từ nơi các em đón chào sự sống với Ngày Gia đình Việt Nam (28/06).


Không chỉ với con người, trái đất dường như cũng cần chốn để nghỉ ngơi, dựa dẫm như cách mà chúng ta dựa vào thiên nhiên để sinh sôi, phát triển. Vậy liệu có lý do gì để chúng ta phụ lòng vùng đất ấm, miền nước lành, hay làn khí trong với những hành động bào mòn môi trường hay không? Thêm một ý nghĩa nữa cho tháng 6 này, là việc hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (05/06).


Gấp gọn, ta có tháng 6, thời điểm mà những dư âm của mùa xuân - mùa của khởi đầu còn vương trên những vội vã của mùa hạ khép lại, để đặt chân bước sang mùa thu, sẵn sàng vào đông. Chẳng phải là ngày hôm nay, là khởi đầu của một kết thúc, và cũng là kết thúc của một khởi đầu hay sao?


Và lời mở đầu cuối cùng, có lẽ để dành cho những sĩ tử còn đang dang dở với bước chuyển mình sắp tới. Các em đã đi một chặng đường thật gian nan, vất vả, nhưng cũng thật đáng nhớ, đáng yêu. Vượt qua ngưỡng cửa này sẽ là những chân trời mới cho các em thoả sức khám phá, say mê. Vì thế, đừng ngại ngần dành chút thời gian chững lại với gia đình hay với chính mình, rồi lại tăng tốc, hết sức chạy về đích cuối. Hãy tin rằng, đó là đích đến của một vạch xuất phát mới!!!


Tháng 6 lưng chừng, là để nghỉ ngơi rồi ta lại bắt đầu.


-------------------------------------------------------------------------------


12 months, till this day, half a year has passed in the dazzling, brilliant colors of the summer sun, red phoenix flowers and purple mausoleum. Yet people rarely pay attention to the seemingly small but those peaceful moments in the middle of life or of their own.


The thought of “hovering” has been pursuing people since knowing what it is to be in the middle. From the time a child reaches the age of " half-witted" with modifications of thoughts and a desire to express him/herself, besides discovering the world, until a little more mature, that “middle” thing turns into decisions in the middle of life's crossroads, in the midst of the search for self. Is it possible that by the time we feel less overwhelmed, International Children's Day is really no longer existed in our "expect dictionary"? June begins with a day about children - the future preschools of humanity: “International Children's Day” (June 1).


Originally, that pendent should not last long. Life does not give us much time to slow down, but there is a place that always carries, shares and accepts those moments unconditionally, which is "family". What a coincidence that June begins with respect and protection for children, and ends with warmth and love from where they were born with “Vietnam Family Day” (June 28).


Not only for humans, but the earth also seems to need a place to rest and rely on in the same way that we rely on nature to reproduce and develop. So is there any reason for us to depend on warm land, freshwater, or clear air with actions that are eroding the environment? One more meaning for this June is the appreciation of “World Environment Day” (June 5).


Briefly, we have June, the time when the echoes of spring - the season of the beginning still linger over the rush of summer closing, to set foot in autumn, and get ready for winter. Isn't today the beginning of an end, and also the end of a beginning?


And the last thing, perhaps for those who are still preparing for the upcoming transformation with the national high school exam. You guys have gone on a very arduous and difficult, yet memorable and lovely journey. Crossing this threshold will be new horizons for you to explore and indulge in. Because of that, don't hesitate to take some time to sit down with your family or even with yourself, then speed up and run to the finish line with all your might. Believe that it's the goal of a new starting line!!!


“Pendent June”, it's to rest and then we start again.


---------------------------------------------------

Trân trọng cảm ơn các NGƯỚC NGẦU:

Content Creator: Vương Quỳnh Chi

Designers: Diệu Hằng, Bảo Ngọc

--------------------------------------------------

NGƯỚC - YOUTH LOOK UP!

Fanpage: www.fb.nguoc.org

Instagram: www.ins.nguoc.org

Email: youthlookup@nguoc.org

Website: www.nguoc.org51 views0 comments

Comments


bottom of page