top of page

NHÀ THƠ THÙY LINH (DƯA) - ĐẠI SỨ TRUYỀN CẢM HỨNG UP PROGRAM


NHÀ THƠ THÙY LINH (DƯA) - ĐẠI SỨ TRUYỀN CẢM HỨNG UP PROGRAM


-----------------------------------------

“Trong cuộc sống mới có vô vàn lĩnh vực, công việc, chúng ta cũng không nhất thiết phải trở thành người tiên phong hoàn hảo nhất đâu chỉ cần trở thành người tuyệt nhất trong lĩnh vực mình đang theo đuổi là được nè.” - Ms. Thùy Linh (Dưa)


Với những áng thơ sâu sắc và giàu cảm xúc, Ms. Thùy Linh (Dưa) - chủ nhân của blog “Tâm sự của Dưa”, người kiểm duyệt của nhóm “Thìa đầy thơ” - đã làm rung động tâm hồn của độc giả. Khởi đầu bằng những tác phẩm đăng tải trên Instagram vào giữa hè 2020, giờ đây, Ms. Thùy Linh (Dưa) đã nhận được sự mến mộ từ cộng đồng yêu thơ và giới trẻ nói chung.


Đảm nhận vai trò Đại sứ truyền cảm hứng tại UP Program, nhà thơ với giao cảm đặc biệt cùng con chữ này sẽ thổi những làn gió mới khiến sân chơi nghệ thuật thêm tầm “nghệ thuật”. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Ms. Thùy Linh (Dưa) cùng NGƯỚCxU.S Department of State, Vietnamese Alumni dưới đây:


1. Có khoảnh khắc nào mà Ms. Thùy Linh (Dưa) đã “vượt khỏi vùng an toàn” của bản thân và điều đó đã có những tác động như thế nào?


Mình từng là một người vô cùng nhút nhát, không dám đứng trước đám đông và e ngại mọi người biết tới những vần thơ mình viết vì sợ bị đánh giá là còn trẻ mà đã thơ thẩn. Cho tới một ngày mình nhận thấy việc e ngại này không hề ổn, nó khiến mình mệt và lo âu vậy nên mình quyết định lập fanpage Tâm sự của Dưa để đăng tải những dòng viết của bản thân và dần dần mọi người biết tới thơ Dưa và thế là mình đã bước được ra khỏi vùng an toàn hay đúng hơn là vùng e dè của bản thân. Đó như một bước tiến thay đổi cuộc đời mình, ngày hôm nay mình đã thoát được vỏ bọc nhút nhát ấy mà trở thành một tác giả, một nhà sáng tạo nội dung và quan trọng hơn là mình sống hạnh phúc hơn ngày trước nhất nhiều.


2. Một chướng ngại vật trên con đường phát triển bản thân mà Ms. Thùy Linh (Dưa) từng gặp phải?


Có lẽ là những khoảng thời gian bị bí ý tưởng vì công việc của mình phải sáng tạo mà, những khi như thế mình bị khó chịu và nhụt chí đi một chút. Nhưng sau đó những người bạn viết của mình động viên và chia sẻ nên mình cũng thư giãn nhiều hơn và chủ động khám phá, tìm tòi ý tưởng. Thêm một chướng ngại vật nữa là những bình luận tiêu cực hoặc đôi ba lời chê bai mình nhận được trên mạng xã hội, ban đầu cũng khiến mình hơn buồn một chút nhưng sau này mình đã có thể mạnh mẽ vượt qua và không quan tâm tới những người như vậy nữa.


3. Áng thơ đầu tiên Ms. Thùy Linh (Dưa) từng sáng tác và cảm xúc khi đó như thế nào?


Mình viết thơ từ khi còn khá nhỏ, lúc ấy thậm chí còn không nhận thức được thơ có hay không nên cảm xúc cũng mông lung rất nhiều. Vậy nên mình sẽ kể cho NGƯỚC nghe về kỉ niệm bài thơ đầu tiên mình viết cho bà nội mình ha, bà mình có một căn bếp cũ tuổi đời đã lâu lắm rồi, ở căn bếp ấy bà đã nuôi nấng các con, các cháu và cách đây vài năm thì căn bếp ấy đã bị phá để một căn bếp mới được xây lên. Khoảnh khắc căn bếp cũ bị đập đi thì mình đã rất xúc động và cả đời bà đã nắng mưa, lam lũ, nấu từng bữa cơm nghèo ở căn bếp đó vậy nên mình đã quyết định viết một bài thơ có tên là “Bà xa bếp cũ”. Sau này khi đọc bài thơ này cho bà và mọi người trong gia đình nghe thì ai cũng xúc động và thương bà nội nhiều hơn. Lúc ấy mình cảm thấy hạnh phúc lắm vì bài thơ ấy còn chứa đựng cả cuộc đời bà và cả tình yêu bà dành cho con cháu.


4. Một người/giá trị/câu nói mà Ms. Thùy Linh (Dưa) tâm đắc?


Trong bộ phim Reply 1988 có một câu nói mình rất tâm đắc “Cuộc đời như một hộp socola. Trước khi mở ra thì mãi mãi không biết, ăn rồi mới biết được mùi vị thế nào. Cầm phải viên socola đắng chính là số phận bạn đã lựa chọn. Không được hối hận không được khóc lóc cũng không được đau lòng.” Và mình cũng thấy rằng hạnh phúc hay đau khổ do bản thân chọn lựa, mình nghĩ mình hạnh phúc thì sẽ hạnh phúc, nghĩ mình đau khổ là đau khổ, bằng lòng với cuộc sống, nỗ lực hết mình thì hộp socola cuộc đời nhất định sẽ ngọt ngào.


5. Đâu là động lực để Ms. Thùy Linh (Dưa) cho ra đời đứa con tinh thần “Tâm sự của Dưa”?


Động lực của mình xuất phát chính từ đam mê thuở nhỏ, từ niềm yêu thích với văn chương và sự động viên từ gia đình, bè bạn và các bạn bạn độc giả nữa. Khi đăng tải một bài thơ và nhận được sự ủng hộ của bạn đọc mình càng phải phấn đấu và cố gắng nhiều hơn trên con đường cầm bút. Hy vọng sẽ mang được nhiều giá trị hơn nữa tới mọi người thông qua những bài thơ nhỏ.


6. Trong suốt chặng đường làm nghề, tác phẩm nào đánh một dấu ấn khác biệt so với những tác phẩm mà Ms. Thùy Linh (Dưa) đã sáng tác?


Vì đang trong độ tuổi rất trẻ và gắn liền với tình yêu nên mình thường xuyên viết những bài thơ nói về chuyện đôi lứa. Tuy nhiên mình có một tác phẩm phá cách hơn và được mọi người rất thích đó là bài “Đứa trẻ”, bài thơ này kể về một giai đoạn trong tuổi thơ của mình, rất gai góc và có phần hơi bất hạnh nhưng cô bé ngày đó đã vượt qua và trở thành Dưa của ngày hôm nay. Mình rất tâm đắc với bài thơ ấy và nó cũng chính là dấu ấn khác biệt trong các tác phẩm mình đã viết nên.


7. Ms. Thùy Linh (Dưa) cảm nhận như thế nào về chủ đề Unleash the Pioneer - Giải phóng con người tiên phong trong bạn?


Mình cảm thấy đây là một chủ đề không chỉ dừng lại ở hay và còn rất cần thiết với các bạn trẻ. Bên trong mỗi bạn trẻ mình tin chắc sẽ có những con người thú vị, tài giỏi chưa được giải phóng, cũng giống như mình cách đây khoảng 4 5 năm về trước, mãi mới có thể giải phóng được cái “tài” bên trong mình ra ngoài thế giới. Hy vọng rằng dự án này sẽ giúp nhiều nhiều bạn trẻ có thể sống tự tin hơn, trở thành phiên bản tốt của chính mình và giải phóng những con người tuyệt nhất ra khỏi cơ thể nhé.


8. Theo Ms. Thùy Linh (Dưa), làm thế nào để truyền tải được tinh thần con người tiên phong đến với rộng rãi và hiệu quả với các bạn trẻ hơn?


Mình nghĩ rằng trước tiên chúng ta cần phải là chính mình trước, yêu mọi thứ thuộc về bản thân, yêu cuộc sống và lựa chọn của mình. Muốn là người tiên phong thì trước hết phải là mình tuyệt nhất đã, Trong cuộc sống mới có vô vàn lĩnh vực, công việc, chúng ta cũng không nhất thiết phải trở thành người tiên phong hoàn hảo nhất đâu chỉ cần trở thành người tuyệt nhất trong lĩnh vực mình đang theo đuổi là được nè. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là tiên phong yêu bản thân và cuộc sống của mình ha.


9. Theo Ms. Thùy Linh (Dưa), khi nhu cầu về vật chất và tinh thần được đáp ứng đầy đủ, con người hiện đại có cần "đi tìm sự tiên phong của bản thân"?


Theo mình là có nha, càng đầy đủ về vật chất và tinh thần thì càng phải biết bản thân mình là ai, muốn gì và làm được những gì. Sẽ có muôn điều kỳ diệu được khám phá khi bạn tìm được sự tiên phong bên trong mình đấy. Mình luôn quan niệm rằng con người là sinh vật tài giỏi và mạnh mẽ nhất trên hành tinh này, con người làm được muôn vàn điều vĩ đại và biết đâu trong chúng ta hôm nay cũng sẽ có nhiều bạn trẻ làm được muôn điều tuyệt vời trong tương lai. Nhất định là như thế.


10. Ms. Thùy Linh (Dưa) mong muốn nhắn gửi điều gì tới lớp người trẻ, những người xây dựng nên tương lai của nhân loại?


Mình cũng là một người trẻ, một người đang đi và là lớp người kế thừa lịch sử và xây dựng tương lai hệt như các bạn. Mình hy vọng rằng người trẻ chúng ta sẽ luôn biết mình là ai, biết mình phù hợp với điều gì và không ngừng nỗ lực hoàn thiện bản thân từng ngày. Tương lai của nhân loại cũng là tương lai của mình và bạn vậy nên ngay hôm nay hãy cùng xây dựng nó bằng những viên gạch nhỏ bé của bản thân nhé. Chỉ cần bạn nỗ lực thì nhất định tương lai phía trước sẽ mỉm cười.


11. Lời khuyên của Ms. Thùy Linh (Dưa) tới những bạn trẻ đang chơi vơi trên hành trình bứt phá vòng an toàn?


Các bạn trẻ ơi, cái vòng an toàn trước mặt các bạn bé xíu xiu chỉ cần nhón chân một tí thôi là bước qua được liền. Bước ra khỏi cái vòng ấy bạn sẽ thấy cuộc sống ngoài này tươi đẹp và tuyệt vời lắm, chưa thử thì sẽ không biết mình đi được đến đâu nè. Vậy nên hãy mạnh dạn và nỗ lực hơn nhé, hoa thơm, quả ngọt đang chờ bạn ở đích đến thành công này. Cố lên nhaaa!!


-----------------------------------------

Tham gia Art Challenge and Competition | UP: Unleash your Pioneer (17/01/2023 - 18/03/2023) tại: www.nguoc.org/upprogram

-----------------------------------------

SỰ KIỆN SONG SONG:

1. NGUOCAMPLIFY RECRUITMENT | CHIẾN DỊCH TUYỂN NHÂN SỰ NÒNG CỐT

Thông tin chi tiết: www.nguoc.org/event-details/nguocamplifyrecruitment

2. NGUOCInternational Recruitment | DỰ ÁN “NGUOCInternational” TUYỂN NHÂN SỰ NÒNG CỐT

3. Tham gia Triển lãm Giáo dục Vietnam Education Fair 2023 tại: bit.ly/3ZmuuPj

----------------------------------------

NGƯỚC - YOUTH LOOK UP!

👁 Fanpage: www.fb.nguoc.org

👁 Instagram: www.ins.nguoc.org

👁 Email: er@nguoc.org

👁 Website: www.nguoc.org

👁 LinkedIn: www.linkedin.nguoc.org

👁 Youtube: www.youtube.nguoc.org

👁 TikTok: www.tiktok.nguoc.org


38 views0 comments

Comments


bottom of page