top of page

| NGƯỚC'S DICTIONARY | - ẤM ÁP

Nếu như mùa xuân là khúc dạo đầu trong bốn mùa, mở màn cho một năm thì mùa đông đánh dấu sự kết thúc cho vòng tuần hoàn ấy. Mùa đông cũng có những nét hấp dẫn riêng không thể trộn lẫn với bất kỳ mùa nào khác. Khi những cơn gió bấc tràn về cũng là lúc mùa đông đang chuẩn bị gõ cửa từng ngôi nhà. Khác với những cơn gió heo may của mùa thu chỉ đem lại cảm giác hơi se lạnh, những cơn gió bấc làm cho ai cũng phải rùng mình vì cái rét cắt da cắt thịt. Bầu trời không còn trong xanh, nắng cũng dần tắt lịm. Trên nền trời chỉ còn lại một màu xám xịt không khỏi gợi cảm giác thê lương, ảm đạm.


Có lẽ, mùa đông còn là những giây phút lắng đọng cùng những nỗi nhớ da diết khó tả. Ngắm nhìn cảnh vật ngoài cửa sổ đầy trống vắng với những cành cây xơ xác đầy lạnh lẽo, trong lòng bỗng cảm giác thời gian trôi thật chậm. Ấy vậy nhưng những kí ức về mùa đông cũng không hẳn là ảm đạm. Thật khó để quên hình ảnh thuở nhỏ khi mùa đông đã cận kề, tiết trời se lạnh, trong lòng vui thích không thôi, mặc kệ trời có lạnh vẫn chạy ùa ra ngoài, dang tay thật rộng, hít một hơi thật sâu để cảm nhận bầu không khí trong lành của một ngày mới đầy thú vị, có một chút lạnh sảng khoái chạy thẳng vào cuống phổi, rồi một chút hương vị lạnh của cơn gió thổi vào mặt.


Mùa đông là mùa cuối cùng trong năm, là mùa “đất trời nghỉ ngơi”. Cũng là mùa mà sau một ngày làm việc mệt mỏi, không quên những giây phút thư giãn để cân bằng cảm xúc, bật một bản nhạc yêu thích, chăm sóc da mặt, hay vùi mình vào trong chăn tìm kiếm sự ấm áp, tạm cho bản thân lười biếng một chút. Nhưng ấm áp đâu đơn thuần là được cuộn tròn trong chăn ấm? Đó còn là những tình yêu bé nhỏ gửi tới mọi người xung quanh. Một cái nắm tay đến người mình yêu, một suất cơm ấm nóng đến với người vô gia cư hay là một câu nói hỏi thăm : “ Hôm nay cậu thế nào?”, đôi khi yêu thương không cần gì đó quá lớn lao nhưng cũng đủ mình cảm thấy xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông.


Và đó là "Ấm áp", số đầu tiên.


NGƯỚC'S Dictionary là chuỗi bài viết ca ngợi vẻ đẹp của ngôn từ, tháng 12- tháng cuối cùng trong năm, lấy “Ấm áp" là từ ngữ chủ đề hướng tới những điều giản dị nhưng chứa đựng nhiều yêu thương của NGƯỚC gửi tới bạn đọc. “Ấm áp" là ngọn lửa tâm hồn sưởi ấm những trái tim nguội lạnh, là yêu thương gửi đến yêu thương, hy vọng rằng 365 ngày tiếp theo của bạn luôn được hạnh phúc và bình an. Chuỗi NGƯỚC'S DICTIONARY là món quà tinh thần mà NGƯỚC gửi tặng tới quý bạn đọc vào những ngày cuối năm, NGƯỚC cảm ơn bạn vì trong suốt năm qua bạn đã luôn cố gắng và nỗ lực, mong bạn những năm tháng tiếp theo mãi luôn ấm áp và yêu thương mình cũng như với thế giới xung quanh nhé.


---------------------------------

If spring is the prelude to the four seasons, opening a year, winter marks the end of that cycle. Winter also has its own charm that cannot be mixed with any other season. When the north winds come, winter is about to knock on the door of every house. Unlike the gentle winds of autumn, which only bring a bit of chill, the north wind makes everyone shiver because of the severe cold. The sky is no longer clear, and the sun is gradually fading. In the sky, there was only a gray color that could not help but evoke a feeling of sadness and gloom.


Perhaps, winter is also about experiencing moments of deposition with indescribable nostalgia. Looking at the scenery outside the window full of emptiness with the cold shriveled branches, in my heart, I felt that time passed slowly. However, the memories of winter are not necessarily somber. It's hard to forget the childhood image when winter is approaching, the weather is cold, in my heart of joy, no matter how cold it is, I still rush out, spread my arms wide, take a deep breath to feel it. Enjoy the fresh air of an exciting new day, with a refreshing chill running straight into the bronchi, then a bit of the cold taste of the wind blowing in your face.


Winter is the last season of the year, the season of "land and heaven resting", after a tiring day of work, don't forget moments of relaxation to balance emotions, turn on a favorite music, take care of your face, or maybe just bury yourself in the blanket to find warmth, let yourself be lazy for a while. Warmth is not simply being curled up in a warm blanket but also the little love sent to everyone around. A handshake to the one you love, a warm meal of rice to the homeless or a greeting: "How are you today?", sometimes love doesn't need anything too big, just enough to dispel the cold of winter.


NGUOC'S Dictionary is a series of articles praising the beauty of words, December - the last month of the year, taking "Warmth" as the theme word towards simple things but containing a lot of love. "Warmth" is the soul's fire that warms cold hearts, is love to love, and hopes that your next 365 days will always be happy and peaceful. The series of NGUOC'S DICTIONARY is a spiritual gift that NGUOC sends to readers at the end of the year. Thank you for your efforts during the past year, hope you will always be warm in the coming years. Embrace and love yourself and the world around you.


--------------------------------- NGƯỚC - YOUTH LOOK UP! Fanpage: www.fb.nguoc.org Instagram: www.ins.nguoc.org Email: er@nguoc.org Website: www.nguoc.org LinkedIn: www.linkedin.nguoc.org Youtube: www.youtube.nguoc.org TikTok: www.tiktok.com/@_nguocorganization #NGƯỚC #youthlookup #cocreation23 views0 comments

Comments


bottom of page