top of page

MC ÂU VIỆT - ĐẠI SỨ TRUYỀN CẢM HỨNG UP PROGRAM

Updated: Feb 27, 2023


MC ÂU VIỆT - ĐẠI SỨ TRUYỀN CẢM HỨNG UP PROGRAM


*English caption below

-----------------------------------------

“Những bước đầu tiên trên một hành trình mới thì luôn luôn khó khăn, nhưng nếu không bước những bước đầu tiên thì chắc chắn mình sẽ luôn chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi.” - MC. Âu Việt


Với những bạn trẻ biết tới Mr. Âu Việt qua kênh 28 Entertainment hoặc talkshow Idol Live, vị MC tài năng hẳn đã để lại ấn tượng khó phai nhờ lối dẫn dắt cuốn hút, giọng nói truyền cảm và nguồn năng lượng tích cực. Đến với UP Program, trên cương vị của một ĐẠI SỨ TRUYỀN CẢM HỨNG, Mr. Âu Việt sẽ đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh lan tỏa ý nghĩa cốt lõi của cuộc thi nhằm dựng xây một cộng đồng “người tiên phong” bản lĩnh, sáng tạo. NGƯỚC vô cùng hân hạnh được đón chào Mr. Âu Việt với vai trò đặc biệt ấy trong cuộc thi nghệ thuật UP PROGRAM.


1. Mr. Âu Việt có thể chia sẻ về một lần gặp chướng ngại vật trên con đường phát triển bản thân được không?


Hồi học đại học, mình đã từng tham gia và sinh hoạt trong một môi trường câu lạc bộ có nhiều điều tiêu cực và từ đó mình đã không tin vào năng lực của bản thân.

Cũng giống như nhiều các bạn sinh viên tỉnh lẻ khác, khi lên thành phố học đại học, mình cũng mang theo nhiều sự ngô nghê, sự thiếu sót về về giọng nói, về phát âm, về tròn vành, rõ chữ.


Tuy nhiên, mình cũng giống như nhiều bạn trẻ khi học môi trường báo chí là đa phần đề hướng đến trở thành một MC, một biên tập viên truyền hình nổi tiếng.

Ở thời điểm đó, một trong những cách mà mình có thể thực hiện được đam mê chính là tham gia một câu lạc bộ chuyên môn liên quan đến lĩnh vực MC tại trường đại học. Thời gian đầu cũng giống như nhiều bạn khác, mình đều có một xuất phát điểm không mấy thuận lợi. Trong vòng 2 năm đầu tiên, mình không có quá nhiều nổi bật, cũng như cơ hội để thể hiện năng lực bản thân. Bên cạnh những lời góp ý tích cực từ những người bạn, những anh chị đi trước, thì đa phần là những đánh giá không tích cực về mình. Ví dụ như chỉ với một lỗi sai đó, nhưng mà tuần nào, tháng nào, năm nào cũng bị nhắc lại, khiến cho bản thân mình đã phải trì hoãn trước những cơ hội suốt 2 năm liên tiếp.


Và sau hai năm, bằng một cách nào đó, khi mà mạng xã hội Facebook phát triển hơn, cùng lúc đó nhiều cuộc thi MC bắt đầu xuất hiện trên địa bàn Hà Nội. Chính sự phát triển này đã thôi thúc mình tham gia những cuộc thi MC đầu tiên.


Khi ấy, mình tham gia với một lý do duy nhất là để kiểm tra năng lực bản thân có tệ như những đánh giá mà mọi người gán cho mình trước đó không? Chỉ với lý do đó thôi mà khi tham gia một cuộc thi thất bại, hai cuộc thi thất bại, ba cuộc thi thất bại mình vẫn không dừng lại, mình cứ liên tiếp thi trong vòng hai năm sau đó.

Đến khoảng năm 2018 - 2019, mình tham gia nhiều đến mức những người bạn đồng môn cùng nghề MC nhìn mình với một ánh mắt rất là khó hiểu: “Tại sao lại thi nhiều đến như thế? Một, hai lần là được rồi.”


Thành tích của mình cũng không tệ, thứ hạng không cao lắm nhưng mình cũng được vào chung kết. Tuy nhiên, điều khiến mình vui hơn đó là được tiếp xúc và lắng nghe góp ý từ các anh chị có vị trí, danh tiếng trong nghề để từ đó mình đã hiểu được bản thân không tệ như những đánh giá tiêu cực trước đây.


Ấn tượng nhất là năm 2019 thì mình xuất sắc lọt vào Top 9 Én Vàng - cuộc thi MC truyền hình lâu đời nhất tại Việt Nam của đài truyền hình TP HCM - HTV với những giám khảo rất uy tín như: nghệ sĩ Thanh Bạch, MC Nguyên Khang và nhiều anh chị trưởng thành từ cuộc thi đó. Đây chính là bước đệm cực kỳ lớn về mặt tinh thần với mình, từ đó mình đã chính thức bước ra khỏi vùng an toàn, bước ra khỏi môi trường tiêu cực lúc nào không hay.


Lúc này mình mới thực sự tin vào năng lực bản thân. Mình thấy “À, mình cũng được đó chứ. Mình có sự tiến bộ và mình không tệ như những gì họ nói và sau nhiều cuộc thi đó thì mình đã bắt đầu có niềm tin vào bản thân hơn. Đó cũng chính là đòn bẩy để mình tiếp tục nuôi dưỡng và phát triển đam mê không ngừng nghỉ cho tới tận bây giờ.


Qua câu chuyện này, mình chỉ muốn chia sẻ với các bạn trẻ rằng những bước đầu tiên trên một hành trình mới thì luôn luôn khó khăn, nhưng nếu không bước những bước đầu tiên thì chắc chắn mình sẽ luôn chỉ giậm chân tại chỗ mà thôi. Việc giậm chân tại chỗ so với việc dám mạnh dạn bước đi những bước đầu tiên, dù có rủi ro thì đến đây chắc chắn các bạn đã biết mình nên phải làm gì rồi đấy!


2. Bước ngoặt lớn nhất trong quãng hành trình của Mr. Âu Việt


Đối với mình, mỗi một hành trình đều có những bước ngoặt lớn. Cuộc đời mình chia theo nhiều giai đoạn trưởng thành khác nhau, mỗi một giai đoạn đều có một sứ mệnh và đều cần phải có những bước ngoặt, đó là những nấc thang trưởng thành.


Để chọn ra một bước ngoặt lớn nhất thì chắc chắn sẽ không có. Đã gọi là bước ngoặt thì luôn luôn là lớn rồi, chứ không không phải là lớn nhất hay là nhỏ nhất nữa.

Ở câu hỏi này, mình xin được chia sẻ những điểm chung của những bước ngoặt đó:


Thứ nhất, bước ngoặt xuất hiện khi mình đã trải qua một hành trình đủ dài trong một lĩnh vực, đã lĩnh hội được những điều mà mình muốn, mặc dù có thể là chưa hết tất cả những điều mà mình có thể học được, nhưng về mặt cảm xúc và về nhu cầu, ở thời điểm đó mình cảm thấy đủ thì mình sẽ dừng lại.


Thứ hai, bước ngoặt sẽ xuất hiện khi mình muốn thử sức bản thân, lúc này mình đã chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi yếu tố về mặt tinh thần, về cảm xúc, về kiến thức, về tri thức hay là về những kinh nghiệm, trải nghiệm trước đó đủ để sẵn sàng. Nó giống như việc mình đã chuẩn bị đủ tất cả những đồ vật cần thiết trong một chuyến du lịch, khi ấy sẵn sàng lên đường với một hành trình mới.


Mình có quan niệm rằng vì mình sống không được bao lâu, nên mình cứ chia cuộc đời thành từng giai đoạn. Nhưng mỗi giai đoạn đó không nên quá ngắn, không phải là 1 hay 2 năm, mà nên khoảng 3 - 5 năm. Đó là khoảng thời gian mình sẵn sàng đón nhận những bước ngoặt mới, hoặc là mình phải chủ động tạo ra những bước ngoặt để khám phá được những năng lực tiềm ẩn bên trong bản thân mình. Đây là những lúc rất thích hợp để bước ngoặt xuất hiện, giúp mình trưởng thành hơn, có nhiều trải nghiệm hơn. Chắc chắn mỗi lần bước ngoặt xuất hiện là mình sẽ lột xác thành một phiên bản mới, có nhiều điều thú vị đang chờ đón mình ở những hành trình phía trước.


3. Mr. Âu Việt cảm nhận như thế nào về chủ đề Unleash the Pioneer - Giải phóng con người tiên phong trong bạn?


Mình nhận thấy đây là một chủ đề gợi nhiều suy nghĩ trong các bạn trẻ. Thực sự, trong chủ đề này có khá nhiều mệnh đề và nhiều vế.


Thứ nhất “giải phóng con người” : một điều cực kỳ khó, bởi vì có những người hay là kể cả mình phải mất một hành trình khá dài để có thể giải phóng con người bên trong.


Mình đã mất khoảng 5 năm học đại học, thêm 2 năm học thạc sĩ, chưa kể những năm làm việc, trải nghiệm nữa. Vậy phải đến gần 10 năm, kể từ khi rời khỏi cấp 3 mình mới có thể tự tin chia sẻ với những người nhỏ tuổi hơn răng mình đã giải phóng được một phần nào đó con người bên trong mình.


Về thứ hai “tiên phong”: luôn luôn dành cho những người mạnh dạn, từ “tiên phong” thường dành cho những bạn có tố chất lãnh đạo, dám đột phá, luôn luôn thôi thúc bản thân phải đổi mới trên một nền tảng thật là vững chắc.


Chính vì thế, khi ghép 2 vế này lại “giải phóng con người tiên phong trong bạn”, mình cảm thấy đây là một hành trình rất dài và khó. Các bạn trẻ nên bắt đầu hành trình này từ sớm, hãy tập giải phóng con người thật, tiên phong trong những lĩnh vực mới, những suy nghĩ mới, con người mới, khác so với trước đây.


Đây là một hành trình đầy hứa hẹn, đặc biệt với những bạn trẻ. Bởi mình thấy các bạn GenZ thực sự có “mầm sống”, sức sống rất mãnh liệt so với những thế hệ đi trước. Khi sức sống đó được được nuôi dưỡng bằng những suy nghĩ tích cực, những hành động cụ thể và thậm chí còn là hành động tiên phong trong đội nhóm thì chắc chắn các bạn sẽ sớm đạt được những điều bản thân mong muốn.

Quan trọng nhất, các bạn sẽ được sống là chính mình, sống trong môi trường do mình tự tạo ra. Mình thấy, điểm đích mà chúng ta luôn muốn hướng đến là được sống trong môi trường lý tưởng do mình tạo ra. Đây chính là nguồn cảm hứng sống cho những hành trình tiếp theo - những hành trình dài phía trước.


-----------------------------------------

SỰ KIỆN SONG SONG:

1. NGUOCAMPLIFY RECRUITMENT | CHIẾN DỊCH TUYỂN NHÂN SỰ NÒNG CỐT

Thông tin chi tiết đợt tuyển link đăng ký: https://bit.ly/3XkzVwj

2. NGUOCInternational Recruitment | DỰ ÁN “NGUOCInternational” TUYỂN NHÂN SỰ NÒNG CỐT

Thông tin chi tiết: tinyurl.com/3ccu9wza

3. Tham gia Art Challenge and Competition | UP: Unleash your Pioneer (17/01/2023 - 18/03/2023) tại: www.nguoc.org/upprogram

4. Trở thành Cộng tác viên Truyền thông Cho Art Challenge and Competition | UP: Unleash your Pioneer (17/01/2023 - 13/03/2023) tại: https://bit.ly/3xLeDNZ

5. Trở thành Cộng tác viên Chuyên Môn Cho Art Challenge and Competition | UP: Unleash your Pioneer (17/01/2023 - 19/02/2023) tại:

-----------------------------

NGƯỚC - YOUTH LOOK UP!

Instagram: www.ins.nguoc.org

Email: er@nguoc.org

Website: www.nguoc.org


-----------------------------------------


“The first steps on a new journey are always challenging, but if I had not taken the first steps, I would have stayed where I was.” - Mr. Au Viet


For those who have heard of Mr. Au Viet through Kenh 28 Entertainment or the talk show Idol Live, the talented MC must have left an indelible impression of his charismatic speech, motivational voice, and positive energy. Accompanying the UP Program as an INspirational Ambassador, Mr. Au Viet carries the mission of spreading the core meaning of the contest to build a community of brave and creative "pioneers". NGUOC is sincerely appreciative to welcome Mr. Au Viet with that special role in the art contest UP PROGRAM.


1. Can you share about a time when you encountered an obstacle on your development path?


When I was in university, I used to participate and integrate into an "extracurricular activities" environment with many negative thoughts since I did not believe in my ability.


Like many other students who came from small towns, when I entered the university in a big city, I also brought a lot of sheepishness, and shortcomings in my dialect, pronunciation, and clarity of words.


However, I, just like many young people, when studying journalism, yearned for nothing but to become an MC or a famous TV editor.


At that time, one of the ways that I could fulfill my passion was to join a professional club related to the "master of university" field at the university. At first, like many other friends, I had an unfavorable starting point. During the first two years, I did not strike too many highlights, as well as the opportunity to show my ability. In addition to positive comments from friends and predecessors, I mostly received a lot of negative reviews about myself. For example, with just one mistake, every week, every month, every year, it is repeated, causing me to procrastinate my opportunities for two consecutive years.


And after two years, somehow, the impact of Facebook increased, and at the same time, many MC contests began to appear in Hanoi. It was this development that prompted me to participate in the first MC competitions.


At that time, I joined with the sole reason to test my ability: "Am I hopeless as they say?" Just for that reason, when I participated and failed in a contest, and another, I still didn't stop, I kept competing for the next two years.


By about 2018-2019, I participated so much that my colleagues looked at me with a very puzzled look, "Why do you keep struggling? Once or twice is fine.” My performance was just average, but I also made it to the final. However, what made me happier was being able to contact and consult prestigious seniors in the profession so that I could understand that I was not as bad as previous negative reviews.


The most impressive thing is that in 2019, I excelled in the Top 9 of "En Vang" - the oldest TV MC contest in Vietnam of Ho Chi Minh City TV station - HTV with highly - ranked judges such as Thanh Bach, Nguyen Khang, and many fellows who grew up from that contest. This was an extremely great milestone for me mentally, since then I have officially stepped out of my comfort zone, and stepped out of the negative environment at any time.


Only then did I truly believe in my abilities. I was like, “Ah, I can do that too. I have revamped myself, and I am not mediocre as they say. After many competitions, I have started to have more confidence in myself. That is also the lever for me to continue to nurture and develop my passion relentlessly now."


Through this story, I just want to share with young people that the first steps on a new journey are always challenging, but if I had not taken the first steps, I would have stayed where I was. Stop. Standing still compared to boldly taking the first steps even though there are risks, here you know what you should do!


2. The greatest turning point in the journey of Mr. Au Viet


For me, every journey has its breaking points. There are many stages of my adulthood, each of which has a mission and needs to encounter a transition, which are the steps of maturity.


There certainly won't be only one great turning point. Being a turning point, it is always great, regardless of whatever.


In this question, I would like to share the similarities of those turning points:

Firstly, the turning point occurs when we have been through a long enough journey in a field, and have acquired the things that we want. Despite not having assimilated all possible things, emotionally and in terms of needs, at that point when I feel sufficient, I will stop.


Secondly, the turning point will appear when we want to challenge ourselves, now we have fully prepared all the elements mentally, and emotionally, in terms of knowledge, knowledge, or experiences. It's like having prepared all the necessary things for a trip, then getting ready to hit the road with a new journey.


I own the conception that because I don't live long, I keep dividing my life into stages. But each of those periods should not be too short, not 1 or 2 years, but about 3 -5 years. That is the amount of time when I am ready to accept new turning points, or I have to actively create turning points to discover the hidden potential within myself. These are the very appropriate times for the turning point to appear, to help me become more mature and have more experience. Inherently every time a turning point occurs, I will transform into a new version, as many interesting things are waiting for me in the journey ahead.


3. Mr. Au Viet's interpretation of "Unleash the Pioneer"I find this to be a topic that evokes a lot of thoughts among young people. There are quite a few clauses and clauses.


The first is "liberating people": an arduous thing, because to many people, even myself, it takes quite a long journey to be able to liberate the person inside.


It took me about 5 years to study at university, and 2 more years to study for a master's degree, not to mention years of work and experience. So it took almost a decade since I left high school that I could confidently share with people younger than me that I had liberated a part of my inner self.


About the second "pioneering": always for the brave ones. The word "pioneer" is usually for those who have leadership qualities, dare to break through, and always push themselves to innovate on a foundation.


Therefore, when combining these two terms to "liberate the pioneer in you", I feel that this is a very long and difficult journey. Young people should start this journey early, let's practice liberating the real person, pioneering in new fields, new thoughts, and new people, different from before.


This is a promising journey, especially for young people because GenZ folks have "sprouts of life". The vitality is so fierce compared to the previous generations. When that vitality is nourished by positive thoughts, concrete actions, and even pioneering actions in the team, you will surely soon achieve what you want.

Most importantly, you will be able to live as your true self, in the environment you created yourself. I see the goal that we eternally yearn for is to live in the ideal environment created by ourselves. This is the living inspiration for the next journey - the long journey ahead.


-----------------------------------------

ALSO AT NGUOCxU.S. DEPARTMENT OF STATE

1. NGUOCAMPLIFY RECRUITMENT

More information at: https://bit.ly/3XkzVwj

2. NGUOCInternational Recruitment

More information at: tinyurl.com/3ccu9wza

3. Join Art Challenge and Competition | UP: Unleash your Pioneer (17/01/2023 - 18/03/2023) at: www.nguoc.org/upprogram

4. Become Media Collaborator for Art Challenge and Competition | UP: Unleash your Pioneer (17/01/2023 - 13/03/2023) at: https://bit.ly/3xLeDNZ

-----------------------------------------

NGƯỚC - YOUTH LOOK UP!

👁 Fanpage: www.fb.nguoc.org

👁 Instagram: www.ins.nguoc.org

👁 Email: er@nguoc.org

👁 Website: www.nguoc.org

👁 LinkedIn: www.linkedin.nguoc.org

👁 Youtube: www.youtube.nguoc.org

👁 TikTok: www.tiktok.nguoc.org


46 views0 comments

Comments


bottom of page