top of page

| BƯỚC VÀO "HÈ HÈ": NETWORKING SÂU HAY RỘNG? |

Nhật ký dấu yêu,


Vừa trở về từ chỗ làm thêm, tớ vẫn chưa quên được âm vang của màn hợp tác khá suôn sẻ giữa anh T và chị H. Anh T là chủ nơi tớ đang làm thêm và chị H là chủ một công ty du lịch. Hai anh chị quen biết nhau qua một buổi giao lưu cà phê Tiếng Anh và đã kết hợp tạo nên chuyến du lịch Tiếng Anh dành cho các bé trong thời gian nghỉ hè vừa rồi. Thông qua chuyến du lịch này, nhiều người biết đến mô hình của anh T hơn và các bé cũng có cơ hội được vui học. Một sự tình cờ và mối bận tâm chung về vấn đề học tập của con cái đã đưa hai anh chị đến gần nhau thêm một bước.


Chính câu chuyện của anh đã nhắc nhớ tớ nhiều hơn về networking. Hiện tại, tớ lựa chọn làm thêm tại một công ty, đồng thời, tham gia CLB để mở rộng networking của mình. Tớ quyết định như thế vì muốn nhận biết được những rủi ro và cách xử lý trong tình huống thực tế. Ở những môi trường như thế này, tớ được làm quen nhiều anh chị trong lĩnh vực tớ theo đuổi dù quản lý thời gian chưa bao giờ là điều dễ dàng với tớ. Ngày trước, tớ còn đăng kí tham dự kha khá workshops, hội thảo và chương trình networking 1:1 không chỉ để tìm hiểu về ngành nghề của mình mà còn đan dài dây liên kết với những người bạn có cùng sở thích. Đó là cách tớ đã và đang làm để lan rộng vòng tròn mối quan hệ của mình.


Ấy thế nhưng, tớ luôn có một trăn trở trong đầu rằng liệu tớ nên networking theo chiều sâu hay rộng? Hôm nay, tớ muốn ghi lại thông tin mà tớ góp nhặt được từ những người anh, chị mà tớ quen biết cũng như những chia sẻ gần xa trên mạng xã hội để làm rõ suy nghĩ của mình. Đại khái, anh chị đưa ra giả thiết rằng kết nối sâu và rộng về mặt chất nhiều hơn mặt lượng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho networking của tớ đấy.

Để kiểm chứng giả thiết trên, tớ đã thử tìm kiếm đó đây một chút. Và tớ vô tình đọc được bài nghiên cứu của Viện Nhân chủng học Nhận thức và Tiến hóa, Đại học Oxford rằng con người chỉ có thể duy trì khoảng 150 đến 250 mối quan hệ cùng một lúc và nhớ mặt được khoảng 5000 người. Nhìn lại một số nền tảng xã hội, tớ có gần 336 người bạn trên Facebook và gần 1,000 connections trên Linkedin. Thế nhưng, tớ không thực sự tận dụng được hết nguồn tài nguyên dữ liệu khổng lồ ấy. Không những thế, cảm giác “thế giới này rộng lớn như vậy, tớ vẫn cảm thấy rất lạc lõng” thỉnh thoảng xâm lấn tâm trí tớ. Vì càng trưởng thành, con người ta càng cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn đối tượng tiếp cận. Nói cách khác, hoặc là chúng ta sẽ có mục tiêu giao tiếp cụ thể hoặc chỉ xã giao lịch sự. Vậy nên, tớ nghĩ rằng nếu mình mải mê nhân rộng vòng tròn quan hệ của mình, thì số người thực sự có thể kết nối và hỗ trợ mình không nhiều đến vậy. Bởi vì mình không dành thời gian để bồi đắp tình cảm và chất lượng mối quan hệ của chúng ta sẽ giảm đi đáng kể. Trong khi đó, nếu tớ chỉ kết nối với những người cần thiết thì biết đâu tớ còn có thể tìm thấy được những người bạn tâm giao sẵn sàng đồng hành cùng tớ khi cần.


Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tớ sẽ làm gì để thay đổi mình? Thật ra, tớ đang tập từ bỏ những mối quan hệ cũ không cần thiết và mở rộng thêm những kết nối mới có giá trị ở hiện tại. Đôi lúc, tớ thấy rất ái ngại khi phải xa cách hoặc ít tâm tình dần với một người bạn mình từng thân (bạn cấp hai, bạn cấp 3). Song, tình cảm hay mối quan hệ cũng chẳng thể cưỡng cầu. Nếu chúng tớ không còn quá nhiều điểm giao nhau thì đường dây kết nối lỏng lẻo dần là lẽ thường tình. Tớ nghĩ tớ đang dần cảm thấy thoải mái hơn khi kết nối với các anh chị trong ngành marketing chẳng hạn để họ có thể đưa ra cho mình những lời khuyên thiết thực khi tớ muốn chuyển hướng sang học marketing. Bởi tớ biết những mối quan hệ này có thể giúp tớ đạt được mục tiêu ngắn hạn của mình. Trong quá trình quan sát mọi người xung quanh, tớ còn phát hiện ra một điều nữa. Nếu tớ tâm tình từ những vấn đề nhỏ nhặt, thường ngày với những người bạn mà tớ muốn xuất hiện trong danh sách kết nối sẽ giúp tớ tạo thiện cảm hơn. Những sở thích, đam mê tưởng chừng như bình thường lại có thể dễ dàng gắn kết người với người.


Còn điều gì nữa không nhỉ? Tớ, từ lúc nào, luôn có trong mình những vòng tròn an toàn riêng. Ví dụ, nếu tớ thích viết lách, tớ chỉ muốn trò chuyện và làm quen thêm với những bạn content writer khác. Song, sau khi nghe câu chuyện của anh chủ và một số anh chị khác đã làm cách mạng tư tưởng cho tớ. Tớ nhận thấy rằng cuộc sống luôn có nhiều mặt như thế thì mối quan hệ mình cũng cần đa dạng để đáp ứng được tính chất này. Đôi lúc tớ cần phải viết những bài liên quan đến môi trường, bình đẳng giới thì chắc chắn tớ sẽ cần sự cố vấn từ những người có chuyên môn. Khi đó, tớ sẽ không biết cậy nhờ vào ai mất. Hơn thế nữa, việc trò chuyện, kết nối với nhiều người từ nhiều lĩnh vực khác nhau như thế sẽ giúp cho tớ có được nhiều góc nhìn mới trong cuộc sống nữa. Từ đó, cậu sẽ đánh giá sự việc xảy ra trên đời này bằng một lăng kính khách quan hơn mà còn làm phong phú vốn sống của mình nữa. Thật hay biết bao khi tớ có thể luyên thuyên về bất kì chủ đề gì!
-------------------------------------

Trân trọng cảm ơn các NGƯỚC NGẦU:

Content Creator: Bơ

Designer: Thảo Nguyên

-------------------------------------

NGƯỚC - YOUTH LOOK UP!

👁Fanpage: www.fb.nguoc.org

👁Instagram: www.ins.nguoc.org

👁Email: youthlookup@nguoc.org

👁Website: www.nguoc.org

👁Linkedin: www.linkedin.nguoc.org

👁Youtube: www.youtube.nguoc.org

👁Tiktok: www.tiktok.com/@nguocorganization

22 views0 comments
bottom of page