top of page

| BƯỚC VÀO "HÈ HÈ": DETOX TÂM HỒN |

Sống trong thế giới đang không ngừng xoay vần

Liệu bạn có sẵn sàng xoay đổi thế giới theo cách của riêng mình?


Nhật ký dấu yêu, mỗi năm khi mùa hè đến, tớ thường nghĩ đến rất nhiều hoạt động tớ nhất định sẽ làm khi có thời gian dài nhàn hạ. Nhưng rồi tớ lại bị cuốn vào nhịp sống bộn bề thường ngày, bỏ qua những khao khát của bản thân và hoà vào nhịp sống ấy. Và tớ biết rằng mình không một mình, tớ tin rằng vài bạn trẻ xung quanh cũng có những quyết tâm đã giữ lâu mà chưa thực hiện được. Đáng tiếc là ông già noel không đến vào mỗi mùa hè, đợi tới mùa đông tớ lại không có đủ thời gian để cùng ông thực hiện những nguyện vọng của tớ. Thế rồi mùa hè năm nay, tớ đã dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về lối sống tối giản, mà theo tớ được biết là có khả năng giúp con người buông bỏ bớt những gì không thực sự cần thiết và hướng đến phong cách sống thoải mái, giản đơn hơn từ vật chất đến tinh thần. Theo đó, lối sống này có thể giúp tớ có nhiều “chỗ trống” hơn để tập trung hoàn thành những dự định của bản thân đã bị trì hoãn từ lâu.


Hầu hết chúng ta đều được biết về Nhật Bản nổi tiếng với thiên tai, những trận động đất và sóng thần không ngừng trong nhiều thế kỷ qua. Một phần lý do khiến người dân nơi đây dần theo đuổi lối sống tối giản nhiều hơn được cho là do đồ đạc rơi vỡ sau những trận cuồng quét. Nhân gian tương truyền, vào khoảng đầu thế kỷ 21, giới trẻ Nhật bắt đầu theo đuổi lối sống tối giản. Từ đó, lối sống này dần trở thành một trào lưu và nhanh chóng được mọi người trên khắp thế giới dần biết đến. Minimalism (lối sống tối giản) ám chỉ một lối sống không lãng phí, tối thiểu hết mức những gì không thực sự cần thiết, loại bỏ dần những tiêu cực của lối sống độc hại thường ngày để tối ưu hóa phong cách sống.


Thế giới ngày nay xoay chuyển không ngừng khiến con người phải luôn học cách thích nghi với những thay đổi của vạn vật xung quanh. Ngày nhỏ, mình thường ước nguyện rằng sẽ được ít thời gian học hơn để có thể dùng một bữa cơm với đầy đủ thành viên quây quần bên nhau. Nhưng khi trưởng thành rồi, mình nhận ra rằng dường như những bữa cơm gia đình cũng dần trở nên xa xỉ hơn khi chính mình lại là người luôn loay hoay với cuộc sống riêng. Ngày lại ngày trôi qua, nhịp sống dần nhanh hơn bỏ lại những con người bước đi từ tốn trong vòng thời gian của nó. Khi thế giới trở nên đơn giản hơn, những ảnh hưởng lên môi trường của con người cũng sẽ trở nên tích cực hơn rất nhiều. Nhật Bản hướng đến lối sống trân trọng những nét đẹp tự nhiên, nỗ lực biến những khuyết điểm thành ưu điểm trong hầu hết các lĩnh vực đời sống. Họ tôn trọng những giá trị cốt lõi tạo nên những loại đồ dùng thường ngày và từ đó góp phần tạo nên không gian sống của họ. Xu hướng hướng đến lối sống tối giản dần trở nên phổ biến hơn khi con người mong muốn gạt bỏ dần đi những muộn phiền như việc dọn dẹp tâm hồn và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc. Bởi một tâm hồn thư thái sẽ tạo ra nhiều chỗ trống hơn cho những người theo đuổi lối sống tối giản có thể sắp xếp cuộc sống của họ theo cách họ mong muốn.


Lối sống tối giản chính là chìa khoá đã kéo con người sống chậm hơn với nhịp sống thường ngày. Giúp họ nhìn nhận lại bản thân và bắt đầu quá trình dọn dẹp lại cuộc sống, bắt đầu từ việc “detox cho tâm hồn”. Detox là quá trình thải độc và tập cho cơ thể bắt đầu bước vào quá trình này một cách tự nhiên. Đây là một cách để lắng nghe ngôn ngữ cơ thể một cách tuyệt vời nhất. Do đó, cởi bỏ bớt những lo toan không đáng có, dọn dẹp lại chút vòng tròn quan hệ của bản thân, giữ lại những điều tốt đẹp và can đảm vứt bỏ đi những thứ độc hại trong cuộc sống, sẽ giúp tâm hồn có thêm chỗ trống cho những điều tốt đẹp hơn.


Lối sống tối giản đề cao phương pháp tự chữa lành bằng việc tinh giản đến mức chỉ để lại những gì thật sự cần thiết cho cuộc sống thường ngày, biến những điều bình thường thành đặc biệt và sẵn sàng hài lòng với những điều bản thân đang có. Cuộc sống luôn không ngừng tạo ra những vật chất có sức hấp dẫn của riêng nó, chúng ta lại không phải nam châm để hút toàn bộ chúng về phía mình. Chúng ta là những tâm hồn của chính mình, chứa đựng những điều thuộc về bản thân, chắt lọc những tinh hoa tươi đẹp nhất để hấp thụ. Qua thời gian, chúng ta sẽ trở thành những bông hoa đẹp nhất trong khu vườn của chính mình, có thể vượt qua thời tiết khắc nghiệt để không ngừng vươn lên, được những người tốt đẹp xung quanh chăm sóc. Chúng ta không phải những bông hoa héo úa do phải chịu áp lực nặng nề từ những tác động khủng khiếp từ thiên nhiên. Chúng ta được yêu thương, được lựa chọn. Dù bạn có là ai, bạn luôn có quyền được mưu cầu hạnh phúc.


NGƯỚC chúc bạn một đời an yên!


-------------------------------------

Trân trọng cảm ơn các NGƯỚC NGẦU:

Content Creator: Gia Khương

Designer: Huyền Trang

-------------------------------------

NGƯỚC - YOUTH LOOK UP!

👁Fanpage: www.fb.nguoc.org

👁Instagram: www.ins.nguoc.org

👁Email: youthlookup@nguoc.org

👁Website: www.nguoc.org

👁Linkedin: www.linkedin.nguoc.org

👁Youtube: www.youtube.nguoc.org

👁Tiktok: www.tiktok.com/@nguocorganization30 views0 comments

Comments


bottom of page